Đà Nẵng: Sửa đổi quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa

Tại phiên họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng ngày 7/8, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP (ban hành kèm theo Quyết định 42/2014/QĐ-UBND ngày 26/11/2014 của UBND TP Đà Nẵng). Trong đó có  sửa đổi quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa, chiều rộng các thửa đất tối thiểu đối với đất ở tại các khu vực quận, phường.

 

 

Cụ thể, diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (ngoại trừ các trường hợp đặc biệt) phải đảm bảo lần lượt từ 50m2, 60m2, 70m2, 80m2 tại các phường khu vực trung tâm, ngoại thành và 120m2 (tại huyện Hòa Vang); đồng thời chiều rộng các cạnh phải trên 4m.  

 Quyết định mới cũng có những điều khoản để hạn chế việc người sử dụng đất lợi dụng quy định về trường hợp đặc biệt tách ra nhiều thửa đất có diện tích nhỏ để chuyển nhượng; hạn chế việc tách thành nhiều thửa mà chưa đầu cơ sở hạ tầng cần thiết, dẫn đến chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất, đầu cơ đất, không lành mạnh trong thị trường bất động sản. Đồng thời yêu cầu người sử dụng đất phải lấy ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng về hạ tầng kỹ thuật trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất.

Đối với trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng QCXDVN01:2008/BXD, trong trường hợp quy hoạch cải tạo các khu dân cư cũ trong đô thị, lộ giới các tuyến đường trong nhóm nhà ở hiện trạng phải đảm bảo ≥4m.

Do vậy, Quyết định mới yêu cầu người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường, có UBND phường, xã xác nhận; đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt hẻm tại khu vực theo quy định đối với các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; huyện Hòa Vang từ 5m trở lên và đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, phần diện tích này thể hiện là đường giao thông.

Đáng chú ý, trong Quyết định mới vừa được UBND TP Đà Nẵng thông qua và sắp được ban hành cũng sửa đổi, bổ sung về thẩm quyền và thời hạn thực hiện cấp Giấy chứng nhận, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo hướng giảm số ngày thực hiện và quy định trách nhiệm của từng cơ quan khi thực  hiện các thủ tục này

Đối với quy định về giá nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn, Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết, hiện đang thực hiện theo Quyết định 01/2014/QĐ-UBND ngày 14/01/2014 của UBND TP. Đến nay hầu hết các căn cứ pháp lý của Quyết định số 01 này đã được sửa đổi, bổ sung thay thế bởi các Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính.

Do vậy, để đảm bảo phù hợp theo các quy định hiện hành và thực tế thực hiện Sở Tài chính Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Xây dựng và Cục Thuế TP xây dựng dự thảo Quyết định quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn TP.

Việc quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn TP, trong đó có quy định rõ tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ đảm bảo được tính bao quát và đầy đủ về các nội dung liên quan để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn TP triển khai thực hiện.

Nguồn: http://infonet.vn/da-nang-sua-doi-quy-dinh-ve-dien-tich-dat-toi-thieu-duoc-tach-thua-post270876.info

 

Bài Viết Liên Quan:
Giới Thiệu Các Dự Án
 • KHU ĐÔ THỊ NAM HÒA XUÂN

  Khu đô thị sinh thái Nam Hoà Xuân tọa lạc ngay tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, nằm trong khu trung tâm của chiến lược phát triển thành phố Đà Nẵng về phía Nam. Cách sân bay chỉ 4km, dự án là điểm kết nối với các khu du lịch, vui chơi, giải trí hấp dẫn ở Đà Nẵng như làng thể thao, làng Đại học, khu du lịch Ngũ Hành Sơn… Đây cũng là khu đô thị biệt thự sinh thái, công viên văn hóa và quần thể du lịch sông nước đầu tiên tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam
 • HÒA XUÂN ĐẢO 1 (1A)

  Dự án khu đô thị sinh thái bán đảo Hòa Xuân 1A - dọc trục chính Nguyễn Phước Lan là thành phố hiện đại với đầy đủ các chức năng như: nhà phố thương mại 5 tầng và các khu nhà phố 3 tầng với quy hoạch đồng bộ tạo nên một khu phố đẳng cấp và sang trọng, giá trị kinh tế thương mại cao.
 • LÀNG CHÂU ÂU - EURO VILLAGE 2

  Nằm ngay ngã 3 sông Hàn, sông Cổ cò và sông Cẩm Lệ, Euro Village 2 Hoà Xuân có vị trí vô cùng đắc địa bao quanh sông, có view nhìn về bao quát thành phố theo hướng sông Hàn thơ mộng tuyệt đẹp.
 • KHU ĐÔ THỊ NGUYỄN TRI PHƯƠNG

  Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương có vị trí rất thuận tiện cho việc đi lại, cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 10 phút đi xe, cách bãi biển Mỹ Khê 3 km, sát siêu thị Metro và trung tâm hội nghị triển lãm, cách bệnh viện 600 giường 5km, cách sân vận động 500m, các tiện ích kết nối là một đặc điểm rất đáng quan tâm của khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương như: các công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, quy hoạch một cách tổng thể, đồng bộ và hiện đại với ước muốn mang lại cho dân cư trong thành phố những tiện ích và môi trường sống tốt nhất.
 • KHU ĐÔ THỊ VÕ CHÍ CÔNG NỐI DÀI

  Thị trường đất nền Nam Đà Nẵng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Khi nửa đầu tháng 8 này Sunland (thuộc tập đoàn SunGroup) mở bán khu đô thị mới Võ Chí Công.